Sưu tầm

Gạo nếp hương Bảo Lạc

Sưu tầm

21/10/2019

Trồng trọt

Bài viết

Cao Bằng có nhiều loại gạo nếp đặc biệt thơm ngon như: nếp hương huyện Bảo Lạc, nếp pì pất xã Hưng Đạo thành phố Cao Bằng, nếp ong huyện Trùng Khánh. Đây là những sản phẩm nông sản truyền thống lâu đời được dùng làm nguyên liệu để làm các món ăn như: xôi, bánh gai, bánh trôi... tạo nên hương vị thơm, ngon, bổ dưỡng...

Cao Bằng có nhiều loại gạo nếp đặc biệt thơm ngon như: nếp hương huyện Bảo Lạc, nếp pì pất xã Hưng Đạo thành phố Cao Bằng, nếp ong huyện Trùng Khánh. Đây là những sản phẩm nông sản truyền thống lâu đời được dùng làm nguyên liệu để làm các món ăn như: xôi, bánh gai, bánh trôi... tạo nên hương vị thơm, ngon, bổ dưỡng...

Gạo nếp ở Cao Bằng có đến hàng chục loại, thế nhưng để được xếp vào đặc sản thì có loại nếp hương Bảo Lạc, bởi cơm có vị ngọt dịu, mùi thơm, ngon, dẻo, hạt gạo to tròn, thon dài, bóng, trắng đều, tỉ lệ tấm thấp, chất lượng tốt, có hàm lượng dinh dưỡng cao so với  các loại gạo nếp khác..

Nếp hương Bảo Lạc chủ yếu tập trung trồng ở xã Xuân Trường huyện Bảo lạc, hiện nay diện tích trồng nếp hương trên 50 ha với sản lượng hằng năm khoảng trên 150 tấn gạo. Đặc biệt, người dân khu vực xã Xuân Trường chỉ trồng lúa nếp theo tập quán truyền thống, chăm bón bằng phân chuồng, không dùng phân vô cơ nên gạo nếp ở đây giữ được hương thơm đặc trưng và an toàn khi sử dụng.

Hiện nay Sở KH&CN tỉnh Cao Bằng đang phối hợp với UBND huyện Bảo Lạc triển khai dự án: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Nếp hương Bảo lạc” cho sản phẩm gạo nếp hương của huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.  

Trong những năm qua, gạo nếp hương Bảo Lạc đã phần nào đáp ứng được yêu cầu của khách hàng trong và ngoài nước về chất lượng, hương vị, màu sắc… đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người nông dân.

Quý khách có nhu cầu xin lên hệ: 0828313888 (chị Hiếu)

Hình ảnh bài viết

Bình luận