Sưu tầm

Phân biệt giữa vàng lá thiếu vi lượng và vàng lá do sâu bệnh

Sưu tầm

13/12/2018

Trồng trọt Thuốc & Thú y

Bài viết

Phân biệt đơn giản giữa vàng lá thiếu vi lượng và vàng lá do sâu bệnh: Thiếu vi lượng: các hiện tượng có xu hướng đối xứng nhau trên mặt lá, bị cả cành lá này vàng tương tự lá kia, riêng thiếu Mo thì các đốm chết tập trung quanh gân chính (đốm chết xuất hiện vì đề kháng cây yếu bị nấm khuẩn tấn công vào nơi đó)

Phân biệt đơn giản giữa vàng lá thiếu vi lượng và vàng lá do sâu bệnh:

Thiếu vi lượng: các hiện tượng có xu hướng đối xứng nhau trên mặt lá, bị cả cành lá này vàng tương tự lá kia, riêng thiếu Mo thì các đốm chết tập trung quanh gân chính (đốm chết xuất hiện vì đề kháng cây yếu bị nấm khuẩn tấn công vào nơi đó)

Lưu ý: việc thiếu vi lượng phụ thuộc vào 2 vấn đề:

- Rễ, pH đất: ví dụ pH thấp thì một số chất sẽ biến thành dạng khó tiêu.(tức là chất đó có trong đất nhưng cây không ăn được)

Nên cần bổ sung trên lá để cây dùng tức thời và bổ sung phân chuồng, lân nung chảy, vi sinh, humic, vôi (dolomit) đúng cách để cân bằng lại quá trình chuyển hóa dinh dưỡng trong đất về sau. (tham khảo hình kèm theo)

- Quá trình cung cấp phân bón không cân đối (tức là cây ăn không đủ chất). Vậy bón sao cho đủ chất? Theo em thì ta có các dạng dùng trên lá như sau:

Đồ ăn: NPK (dạng 28 8 8 dành cho kích, nuôi đọt, dạng 18 18 18 dành cho nuôi trái)

Đồ bổ định kỳ hàng tháng: amino acid, combi vi lượng đầy đủ, các chế phẩm có công thức chứa đầy đủ các chất trên.

Đồ bổ ăn thêm lúc kích đọt, nuôi đọt, tạo mầm, kích bông, nuôi trái: công thức là các chất trung vi lượng lẻ như: Bo Kẽm, Ca-Bo,..., tăng trưởng.

Dưới đất thì có các loại cơ bản đã nói ở trên.

Bệnh do phần dưới đất gây ra do rễ, pH, tuyến trùng, nấm khuẩn rễ, sâu đục thân:

- Héo rũ cành (héo đến chỗ nào thì sâu đã đục đến chỗ đó, hạn chế sâu đục cành bằng cách cắt tỉa cành chết, khô mang ra khỏi vườn thiêu hủy)

- Vàng phân tầng lá, vàng đều từ đọt non vàng xuống, gân lá trưởng thành bị vàng: vấn đề nằm ở phần đất, sự ảnh hưởng kéo theo giữa pH - Rễ - Tuyến trùng, nấm khuẩn có hại (sẽ giải thích sau)

Sâu bệnh: đương nhiên là sâu và bệnh thì không thể nào tấn công phân bố đều và đẹp được.

Ví dụ: 

- Thấy đốm đốm "tròn" nhỏ, sau đó lớn dần, xuất hiện trên trái, lá non, lá trưởng thành: đầu tiên nó bị chích hút tấn công mới có vết chấm tròn, sau đó lan ra là do nấm khuẩn tấn công vào vết thương. Nên thấy bị chích hút thì phun thuốc chích hút + nấm khuẩn để phòng về sau (phải phun ít nhất 2 lần cách nhau 5 ngày, vì không có loại nào dùng 1 lần là chết hết được, cơ bản là khi phun có ai dám chắc là ướt hết cây đâu, nơi khác bay lại nữa, trứng nở ra nữa)

- Thấy đốm chết, xung quanh có quầng vàng: ban đầu do chích hút, va đập gây vết thương do mưa gió, đề kháng của cây yếu, điều kiện tự nhiên làm nấm khuẩn phát triển mạnh. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn gây ra. 

Lưu ý: bệnh do khuẩn không nên phun thuốc gốc đồng, vì đồng có tính kháng nấm cao, kháng khuẩn yếu và độc hại.

- Thấy đốm chết như có nhiều vòng đồng tâm là bệnh thán thư.

- Có bệnh có đốm chết trên lá trưởng thành, lá già thường do nấm gây ra. Bệnh trên lá non thường do khuẩn.

Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể cơ bản phân biệt được những hiện tượng cây trồng để đưa ra biện pháp phòng trị hợp lý từ gốc rễ vấn đề

Hình ảnh bài viết

Bình luận